kiểm tra văn bản kiểm tra văn bản

Phòng Kiểm tra văn bản được thành lập theo Quyết định số 131/QĐ-STP-TC ngày 16 tháng 3 năm 2005 của Giám đốc Sở Tư pháp (tiền thân là Phòng Văn bản pháp quy, năm 2005 được chia tách thành Phòng Văn bản pháp quy và Phòng Kiểm tra văn bản).

- Chức năng, nhiệm vụ

Phòng Kiểm tra văn bản là đầu mối giúp  thành phố tự kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật do  thành phố ban hành; thực hiện việc kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân,  cấp huyện; kiểm tra, xử lý đối với các văn bản có chứa quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân hoặc  cấp huyện ban hành nhưng không được ban hành bằng hình thức nghị quyết của Hội đồng nhân dân hoặc quyết định của ; văn bản có chứa quy phạm pháp luật hoặc có thể thức như văn bản quy phạm pháp luật do Chủ tịch  cấp huyện, Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc  cấp huyện ban hành; kiểm tra văn bản khi nhận được yêu cầu, kiến nghị; tổ chức kiểm tra văn bản theo địa bàn, kiểm tra văn bản theo chuyên đề, ngành, lĩnh vực theo quy định; đôn đốc, chỉ đạo công tác kiểm tra, xử lý văn bản; rà soát thường xuyên và rà soát theo chuyên đề, lĩnh vực đối với văn bản có liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước của nhiều ngành, nhiều lĩnh vực; Đôn đốc, hướng dẫn, tổng hợp kết quả rà soát, hệ thống hóa văn bản chung của Hội đồng nhân dân,  thành phố; cập nhật văn bản quy phạm pháp luật do Hội đồng nhân dân và  thành phố ban hành lên Cơ sở dữ liệu Quốc gia về pháp luật; là đầu mối tổ chức cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân,  quận, huyện, phường, xã, thị trấn còn hiệu lực thi hành lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật; tổ chức quản lý đội ngũ cộng tác viên kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật.

- Cơ cấu tổ chức

+ Hiện nay, Phòng Kiểm tra văn bản có 04 công chức, trong đó có 01 Trưởng phòng, 01 Phó Trưởng phòng.

+Từ khi thành lập đến nay Phòng Kiểm tra văn bản liên tục nhiều năm liền được Chủ tịch  Thành phố tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác.

Trưởng phòng: Ông Phan Thanh Huy Đức

+ Điện thoại: 38222424-130