LỄ KÝ KẾT CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP TRỰC TRỢ GIÚP PHÁP LÝ TRONG ĐIỀU TRA HÌNH SỰ TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Sáng nay (06/3), tại trụ sở Công an Thành phố đã thực hiện Lễ ký kết chương trình phối hợp trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giữa Sở Tư pháp TP.HCM và Công an TP.HCM

Tham dự buổi Lễ có Thiếu tướng Mai Hoàng- Thành ủy viên, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM; Đ/c Nguyễn Văn Vũ- Phó Giám đốc Sở Tư pháp; Đ/c Võ Quang Huy- Phó Viện trưởng VKSND TP.HCM, Đại tá Trần Thị Kim Lý- Chánh văn phòng, Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM; Thượng tá Bùi Tấn Thọ- Trưởng ban pháp chế, văn phòng Quân khu 7; Đ/c Nguyễn Mai Trâm- Phó chánh văn phòng TAND TP.HCM; Đ/c Huỳnh Tấn Đạt- Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM; cùng với đại diện lãnh đạo các đơn vị Phòng thuộc Công an TP.HCM, công an các quận huyện, TP. Thủ Đức và các Đ/c là thành viên Tổ giúp việc của Hội đồng phối hợp liên ngành về trực trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng (Hội đồng phối hợp liên ngành);

Trên cơ sở triển khai Chương trình phối hợp số 5789/CTPH-BTP-BCA ngày 27/11/2023 giữa Bộ Tư pháp, Bộ Công an về trực trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự. Trong Quý I/2024, ảnh hưởng thời gian nghỉ Tết Dương lịch 2024 và Tết cổ truyền nhưng Tổ giúp việc của Hội đồng phối hợp liên ngành tại TP. HCM đã nỗ lực và quyết tâm thực hiện, kịp thời báo cáo lãnh đạo 02 đơn vị các nội dung trọng tâm, cốt lõi của Chương trình phối hợp do Bộ Tư pháp và Bộ Công an đã ký kết. Theo đó ngày 31/01/2024 Thường trực Hội đồng phối hợp liên ngành đã ban hành Công văn số 04/HĐPHLN gửi Công an Thành phố góp ý dự thảo Chương trình phối hợp về trực TGPL trong điều tra hình sự tại TP.HCM và Tổ giúp việc của Hội đồng phối hợp liên ngành tại TP. HCM tiếp thu, hoàn thiện Chương trình; đây là công tác phối hợp giữa Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (trực thuộc Sở Tư pháp) với Cơ quan điều tra Công an nhân dân, các cơ quan của Công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Trại tạm giam Công an Thành phố, Nhà tạm giữ Công an cấp huyện, Công an cấp xã về thực hiện TGPL cho người thuộc diện được TGPL, đặc biệt trong giai đoạn giải thích, thông tin, thông báo về TGPL.

Với mục đích đảm bảo quyền tiếp cận hoạt động trợ giúp pháp lý (TGPL) kịp thời trong hoạt động tố tụng cho người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố, người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt trong trường hợp phạm tội quả tang hoặc theo quyết định truy nã; người bị tạm giữ, bị can, bị hại, đương sự là người thuộc diện TGPL trong các vụ việc mà Cơ quan điều tra thụ lý được giải thích đầy đủ, tiếp cận, cung cấp và sử dụng dịch vụ TGPL kịp thời, chất lượng, phù hợp với người dưới 18 tuổi và các đối tượng đặc thù khác theo quy định pháp luật.

Việc ký kết Chương trình phối hợp trực TGPL trong điều tra hình sự trên địa bàn TP.HCM có ý nghĩa rất quan trọng trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa 02 Ngành trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao, giúp người dân có thêm 01 kênh tiếp cận sớm với hoạt động TGPL để thực hóa quyền được TGPL của công dân, góp phần đảm bảo sự bình đẳng trong việc tiếp cận pháp luật của người được TGPL. Sau chương trình ký kết, Hội đồng phối hợp liên ngành và Trung tâm TGPLNN hoàn thiện việc sao gửi Chương trình phối hợp trực Trợ giúp pháp lý trong điều tra hình sự, danh sách người trực, người hỗ trợ trực gửi đến Cơ quan điều tra CAND, các Cơ quan của Công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, Trại tạm giam Công an Thành phố, Nhà tạm giữ Công an cấp huyện, Công an cấp xã để cùng phối hợp thực hiện.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ ký kết Chương trình phối hợp

TRUNG TÂM TRỢ GIÚP PHÁP LÝ NHÀ NƯỚC THÀNH PHỐ