Giới thiệu Nghị định số 07/2024/NĐ-CP ngày 01/02/2024 của Chính phủ hướng dẫn việc bầu, tuyển dụng, sử dụng, quản lý cán bộ, công chức làm việc tại xã, thị trấn và cán bộ phường của Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 01/02/2024, Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2024/NĐ-CP hướng dẫn việc bầu, tuyển dụng, sử dụng, quản lý cán bộ, công chức làm việc tại xã, thị trấn và cán bộ phường của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghị định quy định việc bầu cử, sử dụng, quản lý, bãi nhiệm, miễn nhiệm, cho thôi giữ chức vụ đối với cán bộ làm việc tại xã, phường, thị trấn của Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện theo quy định của Luật Cán bộ, công chức, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân và quy định khác của pháp luật có liên quan, điều lệ, quy định của Đảng và của tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương.

Sau khi cấp có thẩm quyền phê chuẩn kết quả bầu cử hoặc chỉ định chức vụ cán bộ cấp xã, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh căn cứ vào tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của ngạch công chức ban hành quyết định bổ nhiệm vào ngạch công chức và xếp lương đối với cán bộ cấp xã. Quyết định này có giá trị như quyết định tuyển dụng công chức đối với các trường hợp chưa là công chức để xem xét bố trí, phân công công tác theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định số 07/2024/NĐ-CP.

Phụ cấp chức vụ lãnh đạo của cán bộ làm việc tại xã, phường, thị trấn của Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện theo quy định của Chính phủ về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

Nghị định này có quy định về thẩm quyền của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện hoặc phân cấp cho Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng, quản lý cán bộ, công chức làm việc tại xã, thị trấn và sử dụng, quản lý cán bộ phường của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 01 tháng 02 năm 2024./.

Phòng Tư pháp quận 7- Phòng PBGDPL