Hoạt động các phòng chuyên môn Hoạt động các phòng chuyên môn

TẬP HUẤN, BỒI DƯỠNG KỸ NĂNG, NGHIỆP VỤ GIẢI QUYẾT YÊU CẦU BỒI THƯỜNG NHÀ NƯỚCTRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ

Ngày 26/12/2023, tại Nhà khách Người Có Công, số 168 Hai Bà Trưng, Phường Đa Kao, Quận 1, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ giải quyết yêu cầu bồi thường nhà nước, với sự tham gia của khoảng 150 đại biểu đại diện các cơ quan Tòa án nhân dân Thành phố, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố, Cục Thi hành án Dân sự Thành phố, Cục Hải quan Thành phố, Cục Thuế Thành phố, Công an Thành phố, Ban Tiếp công dân Thành phố, Sở, ngành, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn Thành phố, đại diện Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và cán bộ, công chức trực tiếp tham mưu công tác bồi thường nhà nước tại các Sở, ngành, quận, huyện, thành phố Thủ Đức.

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Liên – Trưởng phòng Phòng Công tác Thi hành pháp luật và Quản lý xử lý vi phạm hành chính đã triển khai các quy định của Thông tư số 02/2023/TT-TANDTC ngày 24/12/2023 của Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành Điều 55 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước về giải quyết yêu cầu bồi thường trong quá trình tố tụng hình sự, tố tụng hành chính tại Tòa án; tập huấn một số kỹ năng, nghiệp vụ giải quyết yêu cầu bồi thường nhà nước theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bên cạnh đó, ban tổ chức Hội nghị đã cung cấp tài liệu tập huấn với các nội dung hướng dẫn cụ thể kỹ năng thực hiện các hoạt động giải quyết yêu cầu bồi thường nhà nước, giúp cán bộ, công chức nắm bắt và áp dụng đúng các quy định pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, bảo đảm hoạt động giải quyết yêu cầu bồi thường nhà nước tại đơn vị, địa phương mình được kịp thời, đúng quy định, góp phần nâng cao hiệu quả thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành trên địa bàn Thành phố./.