Hoạt động chuyên môn Hoạt động chuyên môn

Nhà Bè tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017, triển khai Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở trên địa bàn Huyện Nhà Bè năm 2018

Ngày 29 tháng 01 năm 2018, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (HĐPH) huyện Nhà Bè đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017, triển khai Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở trên địa bàn Huyện Nhà Bè năm 2018. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Lưu – Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện; ông Mai Văn Chớ – Phó Chủ tịch ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cùng các ông (bà) Lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể Huyện; các ông (bà) thành viên HĐPH huyện, lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã - thị trấn; Công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn; Báo cáo viên pháp luật của Huyện; tuyên truyền viên, hòa giải viên ở cơ sở; Cộng tác viên Trợ giúp pháp lý.

Hội nghị đã thông qua báo cáo tóm tắt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017; triển khai Quyết định số 169/QĐ-UBND ngày 24/01/2018  của Ủy ban nhân dân huyện về việc ban hành Kế hoạch công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2018 trên địa bàn huyện Nhà Bè và 03 tham luận về giải pháp tăng cường công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Nguyễn Văn Lưu – Thành ủy viên, Bí thư huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Huyện đã biểu dương, ghi nhận những đóng góp tích cực của các thành viên HĐPH huyện, các ban ngành, đoàn thể huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các tập thể, cá nhân đã tích cực phối hợp với HĐPH huyện triển khai và thực hiện có hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn trong thời gian qua và lưu ý các nội dung trọng tâm công tác PBGDPL trong thời gian tới như sau:

- Tăng cường công tác PBGDPL gắn với xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng ý thức tự giác chấp hành pháp luật, thượng tôn pháp luật trong đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động và người dân. Tiếp tục tăng cường các hình thức PBGDPL trên Đài truyền thanh, Website huyện, lồng ghép PBGDPL thông qua các hội nghị tại Văn phòng Ban nhân dân ấp, Ban điều hành khu phố, Trung tâm văn hóa, Thể thao xã, liên xã; phát hành tài liệu PBGDPL; tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật …. Nội dung tuyên truyền cần tập trung vào các văn bản pháp luật mới có hiệu lực pháp luật và các văn bản liên quan chặt chẽ đến người dân.

- Giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, thị trấn xây dựng, củng cố các tổ hòa giải cơ sở, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hòa giải viên, tăng cường nghiên cứu văn bản pháp luật, nghiên cứu các mối quan hệ xã hội của những vụ việc hòa giải để có giải pháp hòa giải, góp phần tăng tỷ lệ hòa giải thành.

- Tham mưu UBND huyện thực hiện công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước khu dân cư phù hợp tình hình địa phương.

- Tăng cường nguồn lực báo cáo viên, tuyên truyền viên ở cơ sở, cộng tác viên trợ giúp pháp lý tại địa phương. Tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức pháp luật, phát huy có hiệu quả vai trò tuyên truyền viên, kịp thời phổ biến pháp luật đến người dân tại địa bàn.

- Bố trí ngân sách hợp lý, đầy đủ cho công tác tuyền truyền pháp luật, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin, in ấn tài liệu PBGDPL…

Thay mặt Cơ quan thường trực HĐPH huyện, ông Lê Quang Sơn - Trưởng phòng Tư pháp huyện, Phó Chủ tịch HĐPH huyện tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện và sẽ nghiên cứu đưa vào kế hoạch triển khai thực hiện năm 2018.

Cũng trong dịp này, UBND huyện, HĐPH huyện đã biểu dương, khen thưởng 12 tập thể và 14 cá nhân do có thành tích xuất sắc trong công tác PBGDPL năm 2018./.

Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật –

Phòng Tư pháp huyện Nhà Bè