Văn phòng sở Văn phòng sở

Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp, phong trào thi đua yêu nước năm 2017 và triển khai công tác tư pháp năm 2018

Sáng ngày 12 tháng 01 năm 2018, Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tư pháp, phong trào thi đua yêu nước năm 2017 và triển khai công tác tư pháp năm 2018. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu; Quyền Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi; Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Huỳnh Cách Mạng; lãnh đạo Sở Tư pháp Thành phố và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức thuộc Ngành Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh.
Báo cáo tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Hồ Chí Minh Phan Thị Bình Thuận cho biết, năm 2017, Ngành Tư pháp Thành phố đã khẩn trương triển khai toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ công tác, bám sát Kế hoạch chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Thành phố, Chương trình công tác của Ủy ban nhân dân Thành phố năm 2017, Chương trình công tác của Bộ, ngành Tư pháp Thành phố năm 2017 và đạt được những kết quả công tác rất đáng ghi nhận, góp phần xứng đáng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố. Công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật gắn kết với kiểm soát thủ tục hành chính, theo dõi thi hành pháp luật nên chất lượng văn bản quy phạm pháp luật của Thành phố ngày càng được nâng cao, góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách, đáp ứng yêu cầu hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của Thành phố trong năm 2017. Công tác tư vấn pháp lý cho Thành ủy, HĐND - UBND Thành phố, đặc biệt là tư vấn những vụ việc phức tạp, kéo dài, những dự án đầu tư lớn của Thành phố… được Sở Tư pháp quan tâm thực hiện tốt, đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý. Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đạt nhiều kết quả quan trọng, có những chuyển biến mạnh mẽ; lĩnh vực hành chính tư pháp đã giải quyết kịp thời nhu cầu của người dân; quản lý nhà nước trên lĩnh vực bổ trợ tư pháp đi vào nề nếp, công tác xã hội hoá, huy động các nguồn lực xã hội tham gia các hoạt động trong các lĩnh vực bổ trợ tư pháp như bán đấu giá tài sản, công chứng, thừa phát lại tiếp tục được đẩy mạnh theo đúng chiến lược cải cách tư pháp, cải cách hành chính; công tác đăng ký quản lý hộ tịch, lý lịch tư pháp tiếp tục được triển khai kịp thời, đúng trình tự, thủ tục tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức.
 
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu ghi nhận, đánh giá cao những thành tích Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh đạt được trong năm qua. Theo Thứ trưởng, trong những việc đã làm được, ở mỗi mặt công tác của đơn vị đều có điểm nhấn đáng tuyên dương, nhất là trong bối cảnh tư pháp địa phương có nhiều khó khăn. Thứ trưởng hi vọng rằng với những gì đã đạt được, đơn vị sẽ tiếp tục phát huy để xứng đáng là đơn vị đầu tàu của cả nước. Thứ trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Thành phố đã quan tâm, hỗ trợ Ngành Tư pháp hoàn thành nhiệm vụ trong năm qua. Để triển khai tốt công tác năm 2018, Thứ trưởng mong muốn Sở Tư pháp Thành phố triển khai kế hoạch, chương trình thực hiện 12 nhóm nhiệm vụ Bộ Tư pháp đã đề ra trong Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp vừa qua. Thực hiện tốt công tác góp ý các văn bản quy phạm pháp luật, triển khai thực hiện các điều luật, đề án. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các Luật, Pháp lệnh mới được Quốc hội thông qua năm 2017 và năm 2018. Triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực tư pháp, thực hiện chuẩn hóa quy trình tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu của người dân, doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hành chính. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các hoạt động của Ngành.
 
 
 
Nhân dịp này, để ghi nhận những nỗ lực, cố gắng trong công tác, đóng góp hiệu quả của tập thể và các cá nhân trong thời gian qua, Hội nghị đã công bố các quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Tư pháp, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và trao thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác cũng như phong trào thi đua trong năm 2017.
 
 
 
Trao tặng Huân chương lao động hạng Ba cho đồng chí Lâm Quốc Thái, Chánh Thanh tra Sở Tư pháp.
 
 
 
Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đồng chí Huỳnh Thu Thảo, Chánh Văn phòng Sở Tư pháp.
 
 
 
Trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tư pháp năm 2017 cho các cá nhân có thời gian công tác lâu năm và có những đóng góp tích cực cho hoạt động của Ngành.
 
 
 
Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho tập thể Phòng Văn bản pháp quy, cá nhân đồng chí Vũ Thị Tố Chinh, Phó Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật và đồng chí Trần Thị Hồng Yến, Phó Trưởng phòng Hộ tich-Quốc tịch đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua theo chuyên đề "Cơ quan tư pháp địa phương tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp năm 2017".
 
 
Trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cho 11 tập thể và 06 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, triển khai các quy định pháp luật về quốc tịch liên tục nhiều năm (2008-2017)./.
 

danh mục

Cấu hình

SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 141-143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+028) 3829 7052 - Fax: (+848) 3824 3155 - Email: stp@tphcm.gov.vn
Website: www.sotuphap.hochiminhcity.gov.vn

Thời gian làm việc:

- Thứ 2 - thứ 6: Sáng: từ 07h30 đến 11h30, Chiều: từ 13h00 đến 17h00.
- Thứ 7: Sáng: từ 07h30 đến 11h30.