Nhằm tăng cường kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ khi thực hiện tư vấn pháp luật cho người làm công tác tư vấn pháp luật trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đảm bảo tổ chức và hoạt động hành nghề của các Trung tâm tư vấn pháp luật đúng quy định pháp luật và tạo điều kiện để các Trung tâm tư vấn pháp luật, người làm công tác tư vấn pháp luật trình bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tư vấn pháp luật, ngày 25/10/2019, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn pháp luật cho người làm công tác tư vấn pháp luật trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 tại trụ sở Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh. Đ/c Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Đại diện Tòa án nhân dân Thành phố; Đại diện Sở Lao động – Thương binh và xã hội và các đại biểu gồm: Đại diện các Trung tâm tư vấn pháp luật đang hoạt động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; Đại diện các Hội Luật gia là đơn vị chủ quản của các Trung tâm tư vấn pháp luật và các tư vấn viên, luật sư, cộng tác viên tư vấn pháp luật đang làm việc tại các Trung tâm tư vấn pháp luật.

Tại Hội nghị có 03 đơn vị trình bày chuyên đề, cụ thể:

- Đại diện Sở Lao động – Thương binh và xã hội trình bày chuyên đề: "Kỹ năng quản trị, tổ chức của Trung tâm tư vấn pháp luật (ký kết hợp đồng lao động, bảo hiểm xã hội, chế độ…)".

- Đại diện Tòa án nhân dân Thành phố trình bày chuyên đề: "Kỹ năng tham gia tố tụng của người làm công tác tư vấn pháp luật tại Trung tâm tư vấn pháp luật".

- Đ/c Phan Thanh Tùng – Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp Sở Tư pháp trình bày chuyên đề: "Những lưu ý của Trung tâm tư vấn pháp luật trong quá trình hoạt động hành nghề".

Cuối Hội nghị, đại diện các Trung tâm tư vấn pháp luật, đại diện các Hội Luật gia và các tư vấn viên, luật sư, cộng tác viên tư vấn pháp luật đã thẳng thắn trao đổi, đặt câu hỏi về những vấn đề liên quan đến các chuyên đề trình bày tại Hội nghị và các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn hoạt động như: một số vướng mắc trong vấn đề tiền lương, thưởng và phí cho tư vấn viên, luật sư và cộng tác viên tư vấn pháp luật đang làm việc tại các Trung tâm tư vấn pháp luật; ký kết hợp đồng lao động với người nước ngoài; tham gia tố tụng tại phiên tòa; các thủ tục hành chính liên quan đến thay đổi nội dung đăng ký hoạt động và cấp thẻ tư vấn viên;… Theo đó, đại diện Sở Tư pháp, đại diện Sở Lao động – Thương binh và xã hội và đại diện Tòa án nhân dân Thành phố đã có giải đáp, hướng dẫn đối với những khó khăn, vướng mắc được nêu tại Hội nghị./.