Sở Tư Pháp tổ chức hồi nghi triển khai, quán triệt những nội dung đấu giá tài sản trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh

Ngày 17/11/2017, tại kỳ họp thứ 2, Quốc Hội khóa XIV đã thông qua Luật Đấu giá tài sản, là dấu mốc quan trọng trong việc hoàn thiện, thống nhất khung pháp lý điều chỉnh hoạt động đấu giá tài sản.

Ngày 16/5/2017, Chính phủ ban hành Nghị định số 61/2017/NĐ-CP quy định chi tiết việc thẩm định giá khởi điểm của khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và việc thành lập hội đồng đấu giá nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu đối với khoản nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu có giá trị lớn; Nghị định số 62/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu giá tài sản.

Ngày 12/5/2017 Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 45/2017/TT-BTC quy định khung thù lao dịch vụ đấu giá tài sản theo quy định tại Luật Đấu giá tài sản; ngày 15/5/2017, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 48/2017/TT-BTC quy định chế độ tài chính trong hoạt động đấu giá tài sản.

Ngày 16/5/2017 Bộ Tư pháp ban hành Thông tư số 06/2017/TT-BTP quy định về chương trình khung của khóa đào tạo nghề đấu giá, cơ sở đào tạo nghề đấu giá, việc tập sự và kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá và biểu mẫu trong lĩnh vực đấu giá tài sản.

Trên địa bàn thành phố, ngày 27/6/2017, Ủy ban nhân dân ban Thành phố ban hành Quyết định số 27/2017/QĐ-UBND ban hành Quy chế Đấu giá tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu sung quỹ nhà nước; ngày 29/6/2017, Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Kế hoạch số 4026/KH-UBND triển khai thực hiện Luật Đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhằm mục tiêu triển khai thực hiện Luật Đấu giá tài sản, các văn bản hướng dẫn thi hành của Chính phủ, các Bộ ngành và Kế hoạch số 4026/KH-UBND của Ủy ban nhân dân Thành phố; giúp các tổ chức đấu giá tài sản, cơ quan, tổ chức có liên quan nắm rõ những quy định pháp luật mới về đấu giá tài sản, ngày 15/9/2016, Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị triển khai, quán triệt những nội dung cơ bản của Luật Đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành với sự tham gia đông đảo của các cơ quan tổ chức có liên quan trong hoạt động đấu giá tài sản như: cơ quan thi hành án dân sự; Sở Tài chính; Cục Hải quan Thành phố, Phòng Tài chính và Kế hoạch Ủy ban nhân dân quân, huyện; Hội công chứng viên Thành phố, một số tổ chức tín dụng, thừa phát lại, công chứng và các tổ chức đấu giá tài sản trên địa bàn Thành phố.

"Bà Phan Thị Bình Thuận – Phó Giám đốc sở Tư pháp"

Thông qua Hội nghị, các báo cáo viên đã triển khai, quán triệt các nội dung liên quan đến Luật đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành thông qua 03 chuyên đề: Những nội dung cơ bản của Luật Đấu giá tài sản và các văn bản hướng dẫn thi hành; nội dung của Quy chế Đấu giá tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu sung quỹ nhà nước và một số lưu ý về hoạt động đấu giá tài sản trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh; những giải pháp thay đổi về tổ chức và hoạt động để nâng cao hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản theo những quy định mới.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung lắng nghe các báo cáo viên trình bày tham luận và quan tâm có ý kiến tra đổi, thảo luận sôi nổi một số vấn vấn đề, như: việc tính thời hạn niêm yết, bán hồ sơ, nhận tiền đặt trước của người đăng ký tham gia đấu giá; việc tổ chức đấu giá tài sản trong trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá, một người tham gia đấu giá, một người trả giá, một người chấp nhận giá; việc công chứng hợp đồng mua bán tài sản đấu giá.v.v...; Các ý kiến trao đổi của các đại biểu đã được Bà Phan Thị Bình Thuận, Phó Giám đốc Sở Tư pháp – Chủ trì Hội nghị cùng với các báo cáo viên giải đáp cụ thể tạo ra sự thuận lợi trong hoạt động chuyên môn./.