Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt Đề án phát triển Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội thì các nhu cầu về giao kết hợp đồng giữa các tổ chức, cá nhân trong các lĩnh vực về dân sự, kinh tế ngày càng nhiều, dễ phát sinh các mâu thuẫn tranh chấp, khiếu kiện…dẫn đến nhu cầu về cung cấp dịch vụ pháp lý lập vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi của tổ chức, cá nhân trong xã hội không ngừng gia tăng. Do đó, việc phát triển tổ chức Thừa phát lại trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết, sẽ góp phần cùng cơ quan nhà nước giữ vững ổn định chính trị - xã hội, thông qua hoạt động lập vi bằng sẽ cung cấp chứng cứ để Tòa án xem xét giải quyết vụ việc, là căn cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Bên cạnh đó, hoạt động Thừa phát lại không chỉ đáp ứng nhu cầu của người dân mà còn hỗ trợ hoạt động của các cơ quan tố tụng như Tòa án, Viện kiểm sát, Thi hành án trong việc tống đạt giấy tờ, hồ sơ tài liệu, xác minh điều kiện thi hành án, tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án …

Do đó, để tiếp tục phát triển hoạt động Thừa phát lại, ngày 25/10/2022, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 3618/QĐ-UBND về phê duyệt Đề án phát triển Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, theo đó tại Thành phố cho phép thành lập thêm 28 Văn phòng Thừa phát lại, cụ thể:

- Cho phép thành lập 01 Văn phòng Thừa phát lại tại mỗi quận, huyện sau: Quận 1, 5, 8, 10, Bình Thạnh, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Tân, Thành phố Thủ Đức, huyện Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè.

- Cho phép thành lập 02 Văn phòng Thừa phát lại tại mỗi quận sau: Quận 3, 4, 6, 7, 11, 12, Phú Nhuận, Tân Phú.

Đồng thời, nhằm đảm bảo việc thành lập Văn phòng Thừa phát lại công khai, minh bạch, khách quan và đảm bảo chất lượng của Văn phòng Thừa phát lại, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành kèm Quy định về tiêu chí và cách thức thẩm định hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng Thừa phát lại.

Thực hiện Đề án phát triển Văn phòng Thừa phát lại, trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ thực hiện việc thông báo, hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đề nghị thành lập Văn phòng Thừa phát lại trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Đính kèm Quyết định số 3618/QĐ-UBND ngày 25/10/2022./.