Sơ kết công tác tư pháp 6 tháng "TP. Hồ Chí Minh: Nhiều đột phá trong công tác Tư pháp"

Chiều ngày 1/7/2022, Sở Tư pháp TPHCM đã tổ chức Sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp công tác 6 tháng cuối năm 2022. Dịp này, Sở Tư pháp cũng vinh dự nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Sở Tư pháp vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Đơn giản hóa thủ tục hành chính

Theo báo cáo sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp công tác 6 tháng cuối năm 2022, lãnh đạo Sở Tư pháp đã chú trọng chỉ đạo, giải quyết kịp thời các vấn đề ở cơ sở, những vấn đề được xã hội quan tâm. Công tác xây dựng thể chế phục vụ chính quyền TP được Tư pháp TP tiến hành thường xuyên, có chất lượng.

Trên cơ sở bám sát Kế hoạch chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Thành phố năm 2022, Sở Tư pháp đã xây dựng Chương trình công tác của ngành Tư pháp năm 2022 với những nhiệm vụ, kế hoạch cụ thể. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở đã góp ý 300 dự thảo văn bản (tăng 52,3% so với cùng kỳ năm 2021), thẩm định 23 dự thảo văn bản (giảm 30,3% so với cùng kỳ năm 2021).

Trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, 6 tháng đầu năm 2022, Sở Tư pháp - Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật TP đã tham mưu UBNDTP và HĐNDTP ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền 07 văn bản triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tổ chức phổ biến đầy đủ Luật, Pháp lệnh mới ban hành đến công chức, viên chức, người lao động Sở; xây dựng 415 tin hoạt động, tài liệu tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, 75 tài liệu tuyên tuyền các văn bản pháp luật mới đăng trên Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp và Cổng thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật Thành phố.

Trong công tác hộ tịch, Sở đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND quận, huyện và TP Thủ Đức hoàn thành việc số hóa sổ hộ tịch, hiện đang lưu trữ tại Kho dữ liệu dùng chung của TP với tổng số trên 12,8 triệu hồ sơ và đồng bộ với Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp.

Một thành tựu đáng lưu ý về công tác hộ tịch TPHCM là từ ngày 15/6, TP thực hiện cấp bản sao trích lục kết hôn, bản sao Giấy khai sinh, bản sao trích lục khai tử và bản sao trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con từ Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch tại Kho dữ liệu dùng chung Thành phố cho cá nhân, không phụ thuộc vào nơi đã đăng ký, nơi lưu trữ sổ hộ tịch và nơi cư trú của người yêu cầu. Đây là bước quan trọng để Thành phố thực hiện việc cấp bản điện tử Giấy tờ hộ tịch theo Thông tư số 01/2022/TT-BTP ngày 04/01/2022 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến, đồng thời là cơ sở để mở rộng việc ứng dụng khai thác, sử dụng dữ liệu số hóa sổ hộ tịch trong việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ phải nộp, giảm thời gian giải quyết hồ sơ, giảm đi lại cho người dân.

Hội nghị cũng đã nêu ra phương hướng thực hiện công tác 6 tháng cuối năm với 42 nhiệm vụ cụ thể, chi tiết.

Đề xuất hỗ trợ khắc phục tồn đọng thông tin lý lịch tư pháp

Tại Hội nghị, Sở Tư pháp cũng đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị gửi đến Bộ Tư pháp nhằm hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác tư pháp tại TPHCM.

Các vấn đề liên quan đến phần mềm quản lý được Sở Tư pháp đặc biệt nhấn mạnh trong đề xuất với Bộ Tư pháp. Về khai thác, sử dụng Dữ liệu số hóa sổ hộ tịch thông qua Hệ thống thông tin quản lý và đăng ký hộ tịch của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp đề nghị Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tư pháp có giải pháp cải tiến, nâng cấp, tăng cường năng lực cho Hệ thống quản lý, đăng ký hộ tịch để đảm bảo mục tiêu giải quyết nhanh chóng, thuận lợi việc đăng ký hộ tịch trên môi trường điện tử. Trước mắc kiến nghị có giải pháp để giải quyết được ngay các yêu cầu của người dân về cấp bản sao trích lục hộ tịch từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Sở cũng đề xuất về vấn đề tích hợp, liên kết Phần mềm Hệ thống quản lý lý lịch tư pháp dùng chung và Phần mềm tra cứu, xác minh thông tin lý lịch tư pháp để việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cấp Phiếu lý lịch tư pháp được thống nhất và thuận lợi hơn trong việc theo dõi, quản lý, xử lý hồ sơ, thống kê, báo cáo...; Nâng cấp tính năng tiện ích "xuất số xác minh thông tin lý lịch tư pháp tự động" của Phần mềm Hệ thống quản lý lý lịch tư pháp dùng chung theo hướng hỗ trợ việc xuất số xác minh tự động đối với những trường hợp đã từng được cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp; Nâng cấp một số nội dung của trang thông tin đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến...

Sở Tư pháp cũng mong muốn Bộ Tư pháp sớm triển khai Đề án xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp điện tử để hỗ trợ khắc phục tình trạng tồn đọng thông tin lý lịch tư pháp chưa được lập cơ sở dữ liệu tại các Sở Tư pháp.

Cạnh đó là nhiều đề xuất cụ thể trong công tác Bổ trợ tư pháp; Công tác xây dựng Ngành cũng như công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Tại Hội nghị cũng đã diễn ra lễ công bố các quyết định khen thưởng và trao thưởng cho các tập thể trong phong trào thi đua. Sở Tư pháp TPHCM đã vinh dự nhận cờ thi đua của Chính phủ. Hai tập thể xuất sắc của Sở Tư pháp TPHCM đã nhận cờ thi đua của TPHCM.