Đoàn Công tác học tập kinh nghiệm quản lý, tổ chức, kỹ thuật triển khai đấu giá trực tuyến tại Công ty quản lý tài sản Hàn Quốc

Luật Đấu giá tài sản quy định đấu giá trực tuyến là một trong các hình thức tiến hành cuộc đấu giá tài sản, hình thức đấu giá này sẽ góp phần nâng cao việc minh bạch và công khai trong công tác đấu giá tài sản, là một trong những giải pháp hiệu quả trong xử lý tài sản, tuy nhiên, Thành phố chưa có kinh nghiệm trong công tác quản lý, tổ chức, kỹ thuật triển khai đấu giá trực tuyến. Vì vậy, nhằm triển khai thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến theo quy định của Luật Đấu giá tài sản, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã cử Đoàn Công tác học tập kinh nghiệm quản lý, tổ chức, kỹ thuật triển khai đấu giá trực tuyến của Công ty quản lý tài sản Hàn Quốc (KAMCO) tại Busan, Hàn Quốc do ông Phan Thanh Tùng – Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm Trưởng Đoàn Công tác và các thành viên là đại diện của các cơ quan, đơn vị như Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính, Sở Ngoại vụ, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, chuyên gia nghiên cứu về đấu giá tài sản.

Theo lịch trình, Đoàn Công tác học tập kinh nghiệm quản lý, tổ chức, kỹ thuật triển khai đấu giá trực tuyến đã làm việc với Công ty quản lý tài sản Hàn Quốc, đề nghị Công ty quản lý tài sản Hàn Quốc hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ tối đa cho Đoàn công tác để Thành phố Hồ Chí Minh sớm triển khai thí điểm hoạt động đấu giá trực tuyến tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản.

Đoàn Công tác làm việc cùng ông Ho Joon Won, Giám đốc điều hành KAMCO và lãnh đạo của các bộ phận trực thuộc

Ông Ho Joon Won, Giám đốc điều hành KAMCO (ngồi ngoài cùng, bên trái) trao đổi cùng Đoàn Công tác

Đại diện của KAM CO giới thiệu về OnBid

Tại buổi làm việc, Đoàn Công tác đã được KAMCO giới thiệu tổng quan về tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của KAMCO; giới thiệu cụ thể về hệ thống đấu giá trực tuyến OnBid, đặc biệt, Đoàn Công tác đã được đại diện của KAMCO trao đổi cụ thể về mặt kỹ thuật, việc vận hành, quản lý hệ thống đấu giá trực tuyến OnBid. Đại diện KAMCO cũng nhận lời sẽ hỗ trợ, tư vấn cho Thành phố Hồ Chí Minh khi Thành phố xây dựng, triển khai hệ thống đấu giá trực tuyến trên địa bàn.

Ông Ho Joon Won, Giám đốc điều hành KAMCO (đứng thứ tám, bên trái qua) chụp hình lưu niệm cùng ông Phan Thanh Tùng, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng Đoàn Công tác (đứng thứ chín, bên trái qua) và các thành viên Đoàn

Cũng theo lịch trình của Đoàn Công tác, Đoàn đã làm việc với Cơ quan pháp chế của chính quyền Busan. Hai bên đã trao đổi, tìm hiểu về mô hình tổ chức, hoạt động, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan pháp chế trong bộ máy chính quyền Busan cũng như tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn Công tác làm việc với đại diện Cơ quan pháp chế của Chính quyền Busan

Đồng thời, Đoàn Công tác đã gặp, chào xã giao Tổng Lãnh sự Danh dự của Việt Nam tại Busan – Ông Park Soo Kwan, Đoàn cũng đề nghị Tổng Lãnh sự Danh dự của Việt Nam tại Busan kết nối với các nguồn lực tại địa phương, đặc biệt là Công ty quản lý tài sản Hàn Quốc (KAMCO), để Đoàn Công tác có thể được hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ tối đa, học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu từ hệ thống đấu giá trực tuyến OnBib, nhằm sớm triển khai thí điểm hình thức đấu giá trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn Công tác gặp gỡ, làm việc với ông Park Soo Kwan - Tổng Lãnh sự Danh dự của Việt Nam tại Busan – người thứ tư, bên phải

Ông Park Soo Kwan - Tổng Lãnh sự Danh dự của Việt Nam tại Busan - người thứ năm, từ trái qua, chụp hình lưu niệm cùng Đoàn Công tác

Thành phố Hồ Chí Minh – là trung tâm kinh tế - văn hóa - xã hội lớn nhất của cả nước, nơi phát sinh số lượng giao dịch tài sản lớn và hoạt động đấu giá tài sản diễn ra sôi động, trong đó, số lượng tài sản của Nhà nước được tổ chức đấu giá nhiều, có nhiều tài sản có giá trị rất lớn, do đó, việc triển khai hình thức đấu giá trực tuyến là rất cần thiết và phù hợp, góp phần nâng cao việc minh bạch và công khai trong công tác đấu giá tài sản. Qua những nội dung chia sẽ của Công ty quản lý tài sản Hàn Quốc, Đoàn công tác có cơ hội hiểu sâu hơn về đấu giá trực tuyến, sự độc đáo, ưu việt nổi trội của hệ thống đấu giá trực tuyến (OnBid), trên cơ sở đó, Đoàn Công tác sẽ sớm báo cáo, tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố triển khai thực hiện hình thức đấu giá trực tuyến trên địa bàn Thành phố, góp phần tích cực nâng cao hiệu quả, tính minh bạch, khách quan trong hoạt động đấu giá tài sản, đóng góp tích cực vào công tác cải cách hành chính, công tác chuyển đổi số của Thành phố./.