Phòng Hộ tịch - Quốc tịch Phòng Hộ tịch - Quốc tịch

Tây Ban Nha trao tặng Huân chương Nữ hoàng Tây Ban Nha cho ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh để ghi nhận những đóng góp trong việc tổ chức giao nhận trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt, sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội làm con nuôi các gia đình các nước thuộc Liên minh Châu Âu

Ngày 26/8, tại Hà Nội, Đại sứ Vương quốc Tây Ban Nha đã tổ chúc Lễ trao tặng Huân chương Nữ hoàng Isabel La Cotolica Tây Ban Nha cho ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp Thành phố Hồ Chí Minh.

          Cùng với ông Huỳnh Văn Hạnh, ông Đặng Trần Anh Tuấn, Cục trưởng cục con nuôi, Bộ Tư pháp, bà Nguyễn Thị Hảo, nguyên Cục trưởng Cục con nuôi Bộ Tư pháp và ông Nguyễn Quang Quỳnh, điều phối viên các tổ chức con nuôi nước ngoài tại Việt Nam cũng được trao tặng Huân chương Nữ Hoàng Tây Ban Nha và Huân chương Công trạng dân sự để ghi nhận những thành quả và đóng góp của bốn công dân Việt Nam trong công tác tổ chức giao nhận trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt, sống trong các cơ sở bảo trợ xã hội làm con nuôi các gia đình các nước thuộc Liên minh Châu Âu trong 02 đợt vào nămn 2020 và 2021, vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam và trên thế giới.

  Từ năm 2020, do tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, Việt Nam cũng như các nước hạn chế người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, rất nhiều trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sống trong các cơ sở nuôi dưỡng đã có quyết định giải quyết cho người nước ngoài nhận làm con nuôi nhưng cha mẹ nuôi  không thể hoàn tất thủ tục giao nhận con nuôi để đón con nuôi xuất cảnh đoàn tụ cùng gia đình cha mẹ nuôi.

Tháng 11/2020, được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, các Bộ Ngành ở Trung ương và Ủy ban nhân dân 10 tỉnh, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đợt 1 việc giao nhận 37 trẻ em ở 10 tỉnh, thành phố cho 36 gia đình cha  mẹ nuôi 07 nước Liên minh Châu Âu, Lễ giao nhận được tổ chức trang trọng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau thành công của đợt giao nhận con nuôi nói trên, cha mẹ nuôi nước ngoài, Đại sứ quán các nước đánh gía cao sự thiện chí, tính nhân đạo của việc tổ chức cho các gia đình nước ngoài sang Việt Nam hoàn tất thủ tục bàn giao con nuôi trong điều kiện phải đảm bảo việc phòng chống dịch Covid 19.

Do tình hình Covid vẫn còn diễn biến phức tạp, số trẻ em đã có quyết định giải quyết cho làm con nuôi nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh và tại các địa phương trong cả nước chưa được cha mẹ nuôi sang Việt Nam để hoàn tất thủ tục nhận con nuôi còn rất nhiều. Trước tình hình đó, ngay khi tình hình dịch Covid 19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được kiểm soát, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp tiếp tục phối hợp với các Bộ Ngành và các địa phương tổ chức đợt 2 Lễ giao nhận con nuôi tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Với tinh thần "vì lợi ích tốt nhất của trẻ", đồng thời bảo đảm tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, Lễ giao nhận con nuôi đợt 2 đã được tổ chức trang trọng, ý nghĩa tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là đợt bàn giao con nuôi có quy mô gấp 03 lần đợt 1, với 92 trẻ ở 23 địa phương từ các tỉnh Miền Bắc như Tuyên Quang, Lao Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, đến các tỉnh Miền Trung như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đà Nẵng và các tỉnh ở Nam Bộ, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh có 31 trẻ. 91 gia đình cha mẹ nuôi từ các nước Pháp, I-ta-li-a, Tây Ban Nha, Ai-len, Thụy Điển, Na Uy, Đức, Lúc-xăm-bua đã tới Thành phố Hồ Chí Minh để làm thủ tục giao nhận con nuôi.        

  Trong những năm vừa qua, với việc thi hành hiệu quả Luật Nuôi con nuôi 2010 và Công ước La Hay số 33 về Bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế, hàng năm, nhiều trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt đã tìm được mái ấm gia đình thay thế cả ở trong nước và ở nước ngoài. Công tác giải quyết nuôi con nuôi không chỉ dừng ở việc hoàn tất thủ tục giao nhận con nuôi mà còn cả giai đoạn theo dõi tình hình phát triển trẻ sau khi nhận con nuôi để bảo đảm rằng các trẻ em Việt Nam được nhận làm con nuôi được phát triển đầy đủ về thể chất, tinh thần cũng như sự hòa nhập của con nuôi với cha mẹ nuôi, gia đình, cộng đồng, môi trường mới.

Việc trao tặng Huân chương Nữ Hoàng Tây Ban Nha và Huân chương công trạng dân sự Tây Ban Nha thể hiện sự là ghi nhận của Vương quốc Tây Ban Nha và các nước thuộc Khối liên minh Châu Âu (EU) đối với những nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện đầy đủ và đúng các cam kết về bảo đảm, bảo vệ và thực thi quyền con người, quyền trẻ em theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, qua đó nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trong cộng động quốc tế./.

danh mục

Cấu hình

SỞ TƯ PHÁP THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: 141-143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (+028) 3829 7052 - Fax: (+848) 3824 3155 - Email: stp@tphcm.gov.vn
Website: www.sotuphap.hochiminhcity.gov.vn

Thời gian làm việc:

- Thứ 2 - thứ 6: Sáng: từ 07h30 đến 11h30, Chiều: từ 13h00 đến 17h00.
- Thứ 7: Sáng: từ 07h30 đến 11h30.