Hoạt động chuyên môn Hoạt động chuyên môn

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền trực tiếp pháp luật BHXH, BHYT cho công nhân, người lao động, người sử dụng lao động

Việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) trong thời gian vừa qua đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội theo định hướng của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, tuy nhiên vẫn còn nhiều thông tin chưa chính xác làm ảnh hưởng đến môi trường lao động, an sinh xã hội.

Để đảm bảo hài hòa quyền lợi của người lao động, người sử dụng lao động, giúp người lao động hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tham gia BHXH cũng như việc bảo lưu, tích lũy thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí, đảm bảo an sinh bền vững; đồng thời nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) của người sử dụng lao động trong việc đảm bảo quyền lợi tham gia BHXH đối với người lao động,

Sở Tư pháp (Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật và Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước) phối hợp với Bảo hiểm xã hội Thành phố, Công đoàn các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, UBND Quận Thủ Đức, huyện Nhà Bè, Liên đoàn Lao động quận, huyện, Bảo hiểm xã hội quận, huyện; KCX Linh Trung 1, KCN Hiệp Phước, Công ty FUJIIMPULSE Việt Nam tổ chức thành công các buổi tuyên truyền pháp luật về BHXH, BHYT, trợ giúp pháp lý miễn phí cho công nhân, người lao động, người sử dụng lao động tại một số doanh nghiệp trên địa bàn Quận Thủ Đức, huyện Nhà Bè.

Các buổi tuyên truyền, trợ giúp pháp lý đã góp phần phổ biến, giải thích những quy định pháp luật cần thiết, có liên quan nhằm hỗ trợ công nhân, người lao động, người sử dụng lao động hiểu và chấp hành, đảm bảo lợi ích thiết thực trong việc tham gia BHXH, những ưu điểm của việc tham gia BHXH để hưởng lương hưu với tham gia bảo hiểm thương mại hoặc gửi tiền tiết kiệm... Từ đó, giúp người lao động có thêm thông tin lựa chọn phù hợp cho bản thân và gia đình, người thân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội theo tinh thần: "Mình vì mọi người, mọi người vì mình".

Tại buổi tuyên truyền, các đại biểu tham dự đã quan tâm, lắng nghe và tham gia trao đổi sôi nổi với báo cáo viên pháp luật Thành phố, các luật sư, luật gia, trợ giúp viên pháp lý (hình ảnh đính kèm)./.