Sáng ngày 01/11/2018, Sở Tư pháp và Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ bàn giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về xây dựng và thực hiện quy ước cộng đồng dân cư của ấp, khu phố từ ngành Tư pháp sang ngành Văn hóa – Thể thao. Thay mặt Ủy ban nhân dân Thành phố, Đồng chí Đỗ Văn Đạo, Phó Giám đốc Sở Nội vụ công bố Quyết định số 4435/QĐ-UBND ngày 09/10/2018 của UBND Thành phố về bàn giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về xây dựng và thực hiện quy ước cộng đồng dân cư của ấp, khu phố.

Tại Lễ bàn giao, Đồng chí Nguyễn Văn Vũ – Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã khái quát một số kết quả đạt được sau 20 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 24/1998/CT-TTg ngày 19/6/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của làng, bản, thôn, ấp, cụm dân cư. Theo đó, tính tới ngày 30/6/2018, Thành phố Hồ Chí Minh có 319 xã, phường, thị trấn có dân cư với 24.620 tổ dân phố, ấp nhân dân; trong đó, có 21.080 quy ước được xây dựng và phê duyệt theo Chỉ thị số 24/1998/CT-TTg; 2.425 quy ước được xây dựng theo nhu cầu thực tế và đã được phê duyệt; hiện nay còn 1.115 quy ước chưa được phê duyệt.

Thực hiện Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước (thay thế Chỉ thị số 24/1998/CT-TTg) và Quyết định số 4435/-UBND của UBND Thành phố, Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức bàn giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện quy ước cộng đồng dân cư của ấp, khu phố. Mặc dù nhiệm vụ chủ trì thực hiện chức năng quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước đã được chuyển từ Ngành Tư pháp sang Ngành Văn hóa - Xã hội nhưng Ngành Tư pháp luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ, tích cực với Ngành Văn hóa và Thể thao để tham mưu tổ chức triển khai có hiệu quả Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg trên địa bàn Thành phố.

Phát biểu tại Lễ bàn giao, Đồng chí Võ Trọng Nam – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao ghi nhận những kết quả đạt được của Ngành Tư pháp trong thời gian qua; tiếp nhận nhiệm vụ quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước và mong muốn Ngành Tư pháp tiếp tục hỗ trợ Ngành Văn hóa và Thể thao trong thời gian tới, qua đó, phát huy những kết quả đã đạt được, không ngừng nâng cao vị trí, vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của hương ước, quy ước, góp phần giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp; hạn chế và từng bước loại bỏ phong tục, tập quán lạc hậu; xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư./.

Ông Võ Trọng Nam (áo trắng) Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao TP nhận bàn giao từ ông Nguyễn Văn Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP