Thực hiện Nghị định số 63/2011/NĐ-CP ngày 28/7/2011 của Chính phủ định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Trọng tài thương mại; Quyết định số 3006/QĐ-UBND ngày 16/6/2016 của Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành "Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại đến năm 2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh"; Sở Tư pháp đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án trên và bồi dưỡng kiến thức pháp luật trong hoạt động trọng tài thương mại ngày 30/01/2018.

Phó Giám Đốc Phan Thị Bình Thuận phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: KIM PHỤNG

Tham dự Hội nghị có đ/c Phan Thị BìnhThuận - Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Hội nghị và các đại biểu gồm: Đại diện Cục công tác phía nam – Bộ Tư pháp,  Tòa án nhân dân Thành phố, Cục thi hành án Dân sự Thành phố, Sở Tài chính Thành phố, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố, Báo Pháp luật, Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân một số quận, huyện nơi có tổ chức trọng tài thương mại đặt trụ sở, 15 tổ chức Trọng tài thương mại trên địa bàn Thành phố, các phòng chuyên môn Sở Tư pháp và các tổ chức tín dụng, các công ty luật nước ngoài, các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố.
Tại Hội nghị, Ông Phan Thanh Tùng – Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp, Sở Tư pháp đã trình bày Dự thảo Báo cáo sơ kết thực hiện Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại đến năm 2020 trên địa bàn Thành phố; Trung tâm Trọng tài thương mại Quốc tế Thái Bình Dương trình bày tham luận về "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ trọng tài viên nhằm xây dựng tổ chức trọng tài thương mại hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả"; Sở Tài Chính trình bày tham luận về "Khó khăn, vướng mắc và giải pháp thực hiện nhiệm vụ bố trí, quyết toán kinh phí Đề án nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của trọng tài thương mại đến năm 2020 tại Thành phố Hồ Chí Minh"; Báo Sài Gòn giải phóng trình bày tham luận về "Khó khăn, vướng mắc và giải pháp nâng cao hiệu quả trong hoạt động tuyên truyền, quảng bá về vị trí, vai trò của trọng tài thương mại".

Thẩm phán Nguyễn Công Phú, Phó chánh tòa Kinh tế  TAND TP.HCM,  phát biểu tại hội nghị. Ảnh: KIM PHỤNG
Các bài tham luận được đúc kết qua hoạt động thực tiễn, phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ nêu trong Đề án; xác định các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu đến năm 2020.
Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận sôi nổi, trách nhiệm về thực trạng, nguyên nhân tồn tại, hạn chế và đề xuất các công việc cụ thể, thiết thực để nâng cao chất lượng hoạt động trọng tài thương mại trong thời gian tới,
Bên cạnh đó, tại Hội nghị, ông  Châu Việt Bắc – Phó Tổng thư ký, Phó Giám đốc Chi nhánh VIAC tại Thành phố Hồ Chí Minh đã giới thiệu những nội dung cơ bản của Nghị định số 22/2017/NĐ-CP ngày 24/2/2017 của Chính phủ về hòa giải thương mại và một số kinh nghiệm thực tiễn về hoạt động hòa giải thương mại đến các đại biểu tham dự.
Kết thúc Hội nghị, đ/c Phó Giám Sở Tư pháp – Phan Thị Bình Thuận tiếp thu ý kiến của các đại biểu và kết luận:
Sở Tư pháp sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hoạt động của trọng tài thương mại đến các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn bằng nhiều hình thức sinh động với mục tiêu giúp các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thay đổi nhận thức về việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp từ cơ quan Tòa án sang tổ chức trọng tài thương mại; tăng cường công tác bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp để xây dựng đội ngũ trọng tài viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ tốt, khuyến khích cá nhân sử dụng các dịch vụ trọng tài trong bối cảnh Việt Nam đã và đang hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới…./.

Phòng Bổ trợ tư pháp

(Đính kèm: các bài báo thông tin liên quan đến Hội nghị