Hội nghị tập huấn giới thiệu một số điểm mới của Luật Bảo Hiểm Xã hội có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018

Việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) trong thời gian vừa qua đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội theo định hướng của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước.
Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, xuất hiện tình trạng nhiều doanh nghiệp cho người lao động (NLĐ) từ 35 tuổi trở lên thôi việc với số lượng tương đối nhiều, khiến họ lâm vào hoàn cảnh khó khăn và rất khó tìm được việc làm mới, trong khi trước mắt không có điều kiện để tiếp tục tham gia BHXH, tích lũy thời gian đóng BHXH cho đủ điều kiện hưởng lương hưu, dẫn đến yêu cầu nhận BHXH một lần tăng cao, ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho bản thân NLĐ và gia đình họ.
Mặt khác, trên một số trang mạng xã hội gần đây lan truyền thông tin một cách chưa đầy đủ và không chính xác về so sánh quyền lợi giữa việc tham gia bảo hiểm thương mại và gửi tiền tiết kiệm với quyền lợi khi tham gia BHXH, tạo tâm lý bất an về chính sách BHXH; một bộ phận NLĐ do không nắm được quy định của chính sách BHXH nên còn băn khoăn, lo lắng về tính ổn định của chính sách do những thay đổi của chính sách BHXH từ ngày 01/01/2018. Thêm vào đó, thông tin về việc thay đổi chính sách để tránh vỡ quỹ BHXH trong tương lai bị lợi dụng, gây tâm lý lo lắng, hoang mang, thiếu tin tưởng trong NLĐ.
Để người lao động hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tham gia BHXH cũng như việc bảo lưu, tích lũy thời gian tham gia BHXH để hưởng chế độ hưu trí, đảm bảo an sinh bền vững; đồng thời nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người sử dụng lao động trong việc đảm bảo quyền lợi tham gia BHXH đối với người lao động,
Sở Tư pháp – Cơ quan thường trực HĐPH. TP phối hợp với BHXH TP, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động TP, UBND Quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, huyện Hóc Môn, Củ Chi tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật về BHXH cho người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn TP (khoảng 1.500 người).
Thông qua Hội nghị, góp phần phổ biến những quy định của mới của Luật BHXH năm 2014 áp dụng từ ngày 01/01/2018; lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH, tích lũy thời gian tham gia BHXH thông qua việc tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc tự nguyện cho đủ điều kiện để hưởng lương hưu cũng như những bất lợi mà người lao động phải gánh chịu khi nhận BHXH một lần; những ưu điểm của việc tham gia BHXH để hưởng lương hưu với tham gia bảo hiểm thương mại hoặc gửi tiền tiết kiệm...từ đó, người lao động có lựa chọn phù hợp cho bản thân và gia đình, người thân, góp phần bảo đảm an sinh xã hội theo tinh thần: "Mình vì mọi người, mọi người vì mình".
Đính kèm tài liệu Hội nghị: link download