Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị về các giải pháp phòng ngừa xử lý tình trạng giả mạo trong hoạt động công chứng, chứng thực

Thực hiện Công văn số 6874/VP-NCPC ngày 29/5/2017 của Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố về tăng cường các giải pháp phòng ngừa, xử lý tình trạng giả mạo trong hoạt động công chứng, chứng thực; Sở Tư pháp đã xây dựng Kế hoạch số 5897/KH-STP ngày 26/6/2017 và tổ chức Hội nghị các giải pháp phòng ngừa, xử lý tình trạng giả mạo trong hoạt động công chứng, chứng thực vào ngày 19/12/2017.

(Hình ảnh từ tư liệu Hội nghị chiều 19-12 tại trụ sở Sở Tư pháp TP.HCM)

Tham dự Hội nghị có đ/c Huỳnh Văn Hạnh – Thành ủy viên, Ủy viên Ủy ban nhân dân thành phố – Giám đốc Sở Tư pháp; đ/c Phan Thị BìnhThuận - Phó Giám đốc Sở Tư pháp và các đại biểu gồm: Đại diện Cục công tác phía nam – Bộ Tư pháp; Phòng Tổ chức Sở Tư pháp, Thanh tra Sở Tư pháp; Đại diện công an Thành phố; Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố; Đại diện Tòa án nhân dân Thành phố; Đại diện Sở Tài nguyên môi trường Thành phố; Đại diện Báo Pháp luật; Đài truyền hình Thành phố; Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương; Đại diện Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố; Đại diện Hội công chứng viên Thành phố; Đại diện 20 tổ chức hành nghề công chứng (07 Phòng công chứng và 13 Văn phòng công chứng); Đại diện 10 phòng Tư pháp quận, huyện; Đại diện 10 Ủy ban nhân dân xã, phường và Đại diện một số cơ quan Báo, Đài Truyền hình và các tổ chức tín dụng trên địa bàn Thành phố.
Tại Hội nghị có 05 đơn vị trình bày bài tham luận; cụ thể:
- Phòng công chứng số 7 trình bày tham luận về "Việc phát hiện, phối hợp xử lý hành vi giả mạo giấy tờ, mạo danh chủ thể trong hoạt động công chứng thực trạng và giải pháp".
- Phòng Tư pháp quận 5 trình bày tham luận về "Việc phát hiện, phối hợp xử lý hành vi giả mạo giấy tờ, mạo danh chủ thể trong hoạt động công chứng thực trạng và giải pháp".
- Văn phòng Đăng ký đất đai Thành phố trình bày tham luận về "Việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và kết nối liên thông, chia sẻ thông tin dữ liệu nhà đất cho cơ quan, tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố: thực trạng và giải pháp".
- Công an Thành phố trình bày tham luận về "Công tác phối hợp, điều tra xử lý và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi sử dụng, làm giả giấy tờ, mạo danh chủ thể thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực: thực trạng và giải pháp".
- Tòa án nhân dân Thành phố trình bày tham luận về  "Việc thụ lý, giải quyết các vụ án tranh chấp và việc dân sự về yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu liên quan đến việc giả mạo giấy tờ, chủ thể:
(Hình ảnh từ tư liệu Hội nghị chiều 19-12 tại trụ sở Sở Tư pháp TP.HCM)
Các bài tham luận được các đơn vị đầu tư, đúc kết qua hoạt động thực tiễn tại đơn vị, đã phân tích, đánh giá sâu sắc về tình trạng giả mạo trong hoạt động công chứng, chứng thực (giả mạo giấy tờ, giả mạo người), đây là một vấn nạn thách thức đối với các cơ quan, tổ chức hiện nay; đồng thời các bài tham luận đưa ra nhiều giải pháp hữu ích phòng ngừa, xử lý trình trạng giả mạo trong hoạt động công chứng, chứng thực.
Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận sôi nổi, trách nhiệm về thực trạng, nguyên nhân của tình trạng trên và hiến kế các giải pháp mới trong việc phòng ngừa, xử lý tình trạng giả mạo trong hoạt động công chứng, chứng thực.
Cuối Hội nghị, đ/c Phó Giám Sở Tư pháp – Phan Thị Bình Thuận tiếp thu ý kiến của các đại biểu và kết luận Hội nghị một số nội dung:
(Hình ảnh từ tư liệu Hội nghị chiều 19-12 tại trụ sở Sở Tư pháp TP.HCM)

Trong thời gian tới, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tập huấn, tọa đàm, giao ban về kỹ năng phát hiện, xử lý giấy tờ giả, giả mạo chủ thể trong hoạt động công chứng, chứng thực; đẩy mạnh công tác phối hợp với Cơ quan Công an Thành phố, quận huyện trong việc xây dựng cơ chế phát hiện, điều tra, xử lý hành vi giả mạo giấy tờ, chủ thể; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế thành phố và Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu đề xuất về xây dựng và thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin liên quan đến nguồn gốc và lịch sử giao dịch tài sản nhà đất...
* Đối với tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan chứng thực, để phòng ngừa, xử lý hiệu quả vấn đề giấy tờ giả, giả mạo chủ thể: Sở Tư pháp yêu cầu:
- Nghiêm túc thực hiện đúng quy trình công chứng, chứng thực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức đạo đức nghề nghiệp, thận trọng, kỹ lưỡng kiểm tra giấy tờ, thông tin chủ thể, tài sản, nội dung, mục đích giao dịch, tra cứu cơ sở dữ liệu công chứng, chương trình quản lý chữ ký con dấu, giải thích cho người yêu cầu công chứng, chứng thực hiểu rõ nghĩa vụ, trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu chính xác, hợp pháp và các hành vi nghiêm cấm (giả mạo người yêu cầu công chứng, chứng thực, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật, sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo …).
- Thực hiện kịp thời, đầy đủ việc cung cấp, chia sẻ thông tin về nguồn gốc tài sản, tình trạng giao dịch của tài sản và các thông tin khác về biện pháp ngăn chặn để đưa vào cơ sở dữ liệu công chứng.
- Thường xuyên, kịp thời phối hợp với Sở Tư pháp, cơ quan Công an trong việc phát hiện, điều tra, xử lý hành vi vi phạm giả mạo giấy tờ, chủ thể tham gia thủ tục.
- Quy định cụ thể, rõ ràng chế tài xử lý đối với công chứng viên trong trường hợp xảy ra sai sót do lỗi cá nhân, các trường hợp không chia sẻ cơ sở dữ liệu công chứng./.

Phòng Bổ trợ tư pháp

Đính kèm: các bài báo thông tin liên quan đến Hội nghị